Bất động sản nghỉ dưỡng sẽ ở đâu hậu dịch Covid-19?

(ĐTCK) Mất gần 3 tháng trời “ngủ đông” bắt buộc và có thể sẽ cần thêm một thời gian nữa để quen dần với nếp sống “bình thường mới”, câu hỏi đặt ra với ngành du lịch, qua đó là với bất động sản du lịch nghỉ dưỡng Việt Nam là bao giờ phân khúc này có thể đạt được những điểm sáng tăng trưởng như đã từng đạt được trước đây?

Kích cầu du lịch nội địa

“Hãy tham lam khi người khác sợ hãi…”. Câu nói của nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffet đúng với giai đoạn cuối của mọi cuộc khủng hoảng và cuộc suy thoái, và có thể thấy thị trường hậu Covid-19 này có vẻ cũng không mấy khác biệt. Tại thị trường chứng khoán Việt Nam, bất chấp kết quả kinh doanh quý II này của nhiều doanh nghiệp còn nhiều “biến số”, những ai dũng cảm bắt đáy hồi giữa tháng 4 đến giờ hầu hết đều có lãi lớn nhỏ tùy mã.

Với thị trường bất động sản, lời đồn về việc giảm giá đồng loạt do dịch bệnh dường như không đúng. Thực tế, trong quý I/2020, nhiều dự án chung cư, đất nền tại Hà Nội và TP.HCM vẫn tăng giá từ 1- 3,5% so với cũng kỳ, theo báo cáo vừa được Bộ Xây dựng công bố.

Đối với bất động sản du lịch, báo cáo của Bộ Xây dựng cho thấy, trong quý I, nguồn cung bị ảnh hưởng vô cùng nặng nề. Chẳng hạn, số lượng căn hộ du lịch được nghiệm thu đưa vào sử dụng chỉ bằng 9% so với quý IV/2019; biệt thự du lịch không có sản phẩm mới nào trong cả quý vừa qua. Nếu tình trạng đình trệ này tiếp tục, nguy cơ chênh lệnh lớn về cung – cầu bất động sản du lịch sẽ sớm xảy ra thậm chí ngay từ đầu quý II này khi đã gần 1 tháng qua, Việt Nam không xuất hiện ca bệnh Covid-19 ngoài cộng đồng và khách du lịch nội địa bắt đầu tấp nập ngay từ kỳ nghỉ lễ 30/4-1.5.

Ông Lê Tuấn Anh, Giám đốc Trung tâm Thông tin Du lịch nhận định, sau khi đỉnh dịch đi qua, thị trường du lịch nội địa từng bước hồi phục trước. Những khách hàng tiềm năng nhất là nhóm khách công vụ và khách thăm họ hàng, bạn bè do nhu cầu kết nối lại công việc và các mối quan hệ mật thiết. Bên cạnh đó, sau giai đoạn cách ly, thị trường du lịch tiếp cận môi trường số sẽ có nhiều yếu tố mới theo hướng năng động, tích cực hơn.

Trong bối cảnh đó, các nhà đầu tư bất động sản nhanh nhạy cũng đang bắt đầu “ngó nghiêng” các sản phẩm bất động sản du lịch đã “thành hình”, có thể khai thác. Nhất là dự án của các nhà đầu tư lớn, có uy tín, tiềm lực tài chính tốt, có kinh nghiệm vận hành, kinh nghiệm trong lĩnh vực du lịch, có nguồn khách ổn định.

“Giai đoạn hậu dịch bệnh này, condotel sẽ là một kênh đầu tư hấp dẫn do nút thắt pháp lý đã được gỡ bỏ. Nếu như tại Thái Lan – một quốc gia cũng mạnh về du lịch, condotel chỉ có thời hạn sở hữu 30 năm, thì Việt Nam vừa công nhận vị thế pháp lý của condotel với thời gian sở hữu 50 năm và còn có khả năng có thể gia hạn. Nếu mua lúc này, tôi sẽ chọn của một chủ đầu tư uy tín để chắc ăn với khoản cam kết lợi nhuận và năng lực cho thuê lại”, một nhà đầu tư bất động sản kỳ cựu cho biết.

Lợi thế điểm đến an toàn sau dịch

Ghi nhận thực tế tại nhiều địa phương từ đầu tháng 5 trở lại đây cho thấy, các khu nghỉ dưỡng lớn đã sẵn sàng hoạt động trở lại. Cùng với đó, nhiều địa phương cũng đã mạnh dạn trong việc tung ra các chương trình kích cầu du lịch trên quy mô lớn. Chẳng hạn, tại Sa Pa (Lào Cai) các khách sạn, homestay, các nhà xe du lịch giảm giá dịch vụ từ 30 – 50%; Vinpearl cũng tung ra chính sách khuyến mãi kích cầu du lịch với mức ưu đãi lên tới 50%; hay Sun Group cũng giảm giá cho người dân đi du lịch tại Fansipan hay Bà Nà Hills…

Đặc biệt, một điểm đáng lưu ý, sau dịch Covid-19, yếu tố an toàn đã kích thích nhu cầu gia tăng trải nghiệm nhiều hơn ở các dự án chất lượng cao, gắn với yếu tố xanh, giao hòa với thiên nhiên, sở hữu môi trường trong lành thay vì chắt bóp để ở trong những khách sạn, resort không đảm bảo về vệ sinh môi trường và an toàn cho sức khỏe.

Trí An Land

Công ty Cổ phần Trí An Land được thành lập từ năm 2015. Sau gần 5 năm hình thành và phát triển, đến nay Trí An Land đã khẳng định được uy tín và năng lực cạnh tranh hàng đầu trong ngành tư vấn, phân phối Bất động sản tại Việt Nam.. Với tôn chỉ hoạt động: Trọn chữ TÍN, vẹn niềm TIN, chúng tôi đã nỗ lực trở thành kênh tư vấn tin cậy, mang đến cho khách hàng những dự án, sản phẩm đầu tư chất lượng và tiềm năng sinh lời cao nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *