Bất động sản TP.HCM: Phân khúc nào sẽ là tiềm năng cho 6 tháng cuối năm?

Hai phân khúc được Savills Việt Nam nhận định sẽ có tiềm năng phát triển trong 6 tháng cuối năm 2020, là căn hộ dịch vụ và biệt thự/nhà phố.

Phân khúc đầu tiên có thể nhắc đến là căn hộ dịch vụ, theo Công ty TNHH Savills Việt Nam (Savills) nguồn cung nữa đầu năm 2020 đạt 223 căn hộ dịch vụ mới, tăng 10% theo năm sau khi hạng C đón nhận 1 dự án mới vào cuối quý II/2020 cung cấp 13 căn.

Ngoại trừ 2 dự án hàng C đóng cửa, làm giảm 121 căn hộ trong nguồn cung để đổi chức năng sang cho thuê văn phòng, toàn bộ các căn hộ dịch vụ khác vẫn duy trì hoạt độn bình thường. Tổng nguồn cung đạt khoảng 6.400 căn từ 109 dự án, giảm -1% theo quý và tăng 10% theo năm.

Về tình hình hoạt động, căn hộ dịch vu đạt công suất trung bình 61%, tiếp tục giảm 5% theo quý và 19% theo năm. Công suất hoạt động của hạng B bị ảnh hưởng nhiều nhất do phụ thuộc vào nguồn khách ở ngắn hạn. Trong khoảng thời gian đóng cửa biên giới, công suất trung bình của căn hộ dịch vụ vẫn khá hơn các loại hình kinh doanh khác, do nguồn khách chính vẫn là khách thuê dài hạn từ các doanh nghiệp.

Nhằm thu hút khách thuê, giá thuê giảm 4% theo quý và giảm 4% theo năm. Khoảng 1/3 dự án giảm đến 20% giá thuê hoặc miễn phí các dịch vụ tiện ích như tiền điện, tiền nước cho tối đa 3 tháng.

Theo Savills, với 2 tỷ USD  vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong nữa đầu năm 2020, TP.HCM đã trở thành địa phương đứng thứ 2 cả nước về thu hút vốn đầu tư FDI. Mặc dù con số này giảm 35% so với cùng kỳ năm trước, TP.HCM nói riêng và Việt Nam nói chung vẫn là điểm đàu tư hấp dẫn cho nhiều doanh nghiệp nước ngoài tìm kiếm.

Bất động sản TP.HCM: Phân khúc nào sẽ là tiềm năng cho 6 tháng cuối năm? - Ảnh 1.

Biệt thự/nhà phố một trong những phân khúc được nhận định là tiềm năng trong 6 tháng cuối năm 2020

Khảo sát toàn cầu của Savills trong tháng 6/2020 cho thấy, Việt Nam dẫn đầu về tiền năng thu hút các tập đoàn toàn cầu dịch chuyển sản xuất nhờ vào khả năng cạnh tranh về chi phí hoạt động thấp cùng với cơ sở sản xuất ngày càng phát triển và hiện đại.

Tình hình hoạt động của căn hô dịch vụ nữa cuối năm 2020 sẽ phải chịu áp lực do “sự không chắc chắn” trong bối cảnh tinh hình dịch COVID-19. Hiệu suất vững chắc được kỳ vọng tập trung vào nguồn khách ở dài hạn.

Đặc biệt, vào nữa cuối năm 2020, nhu cầu sẽ phần nào được cải thiện với hơn 7.000 lao động nước ngoài được đề nghị ưu tiên nhập cảnh vào Việt Nam, qua khảo sát gần 80% các nhà điều hành tin tưởng cao vào sự phục hồi hoàn toàn của thị trường căn hôj dịch vụ từ năm 2021 trở đi.

“Khi tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, chuyên gia nước ngoài được xem là nguồn cầu ổn định. Triển vọng khác tích cực và căn hộ dịch vụ sẽ phục hồi nhanh hơn các loại hình lưu trú khác”, bà Từ Thị Hồng An, Giám đốc bộ phận cho thuê Savills nhận định.

Tương tự biệt thự/nhà phố cũng sẽ là một trong những phân khúc được Savills nhận định là có tiềm năng trong 6 tháng cuối năm 2020.

Theo Savills, trong những năm gần đây, do số lượng giới hạn cùng với giá bán gia tăng mạnh, thị trường chứng kiến mức tăng kỷ lục về lượng cầu nhà phố thương mại đạt 87%, mức cao nhất trong ba loại hình nhà ở liền thổ.

Nhờ đáp ứng nhu cầu nhà ở và kinh doanh, nhà phố thương mại được bán với mức giá cao hơn nhà phố và do đó, ngày càng được chủ đầu tư phân bổ nhiều hơn nhằm mục đích lợi nhuận. Nhà phố thương mại chiếm gần 65% nguồn cung mới nhờ tỷ trọng hơn 93% nguồn cung mới của phân khu dự án nhà phố Manhattan (Vinhomes Grand Park) trong quý II/2020.

Savills cũng dự báo, nữa cuối năm 2020 kỳ vọng thị trường nhà phố sẽ sôi động với hơn 3.600 sản phẩm từ các dự án mới và giai đoạn tiếp theo của dự án hiện tại.

Đến năm 2022, phân khúc bất động sản liền thổ sẽ chào đón 12.800 căn/nền. Các quận phía Đông được kỳ vọng sẽ tiếp tục dẫn đầu với hơn 50% nguồn cung tương lai. Cơ sở hạ tầng được nâng cấp sẽ là động lực thu hút vốn đầu tư vào các đô thị vệ tinh như Đồng Nai, Bình Dương, Long An để phát triển các dự án quy mô lớn và đa dạng sản phẩm ở mức giá cận tranh hơn.

“Bất động sản tại các tỉnh lân cận như Long An hoặc Đồng Nai ngày càng thu hút sự quan tâm nhờ giá trị gia tăng khi hàng loạt các dự án cơ sở hạ tầng sẽ hoàn thành trong 3 năm tới”, bà Đỗ Thị Nguyệt Anh, Quản lý bộ phận Kinh doanh nhà ở Savills cho hay.”

Trí An Land

Công ty Cổ phần Trí An Land được thành lập từ năm 2015. Sau gần 5 năm hình thành và phát triển, đến nay Trí An Land đã khẳng định được uy tín và năng lực cạnh tranh hàng đầu trong ngành tư vấn, phân phối Bất động sản tại Việt Nam.. Với tôn chỉ hoạt động: Trọn chữ TÍN, vẹn niềm TIN, chúng tôi đã nỗ lực trở thành kênh tư vấn tin cậy, mang đến cho khách hàng những dự án, sản phẩm đầu tư chất lượng và tiềm năng sinh lời cao nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *